Ngày 2/5, thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi THPT năm 2024

Từ 2/5 đến 17h ngày 10-5, thí sinh sẽ chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo hình thức trực tuyến. Làm sao để đăng ký dự thi suôn sẻ?

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tất cả thí sinh muốn tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đều phải đăng ký dự thi (ĐKDT) theo hình thức trực tuyến trên hệ thống quản lý thi (http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn).

Nhiều lưu ý với thí sinh tự do

Các trường phổ thông cấp tài khoản và mật khẩu cho thí sinh đang học lớp 12. Đơn vị ĐKDT (do sở GD-ĐT quy định) cấp tài khoản và mật khẩu cho thí sinh tự do sau khi thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT.

Tài khoản là số căn cước công dân (CCCD) hoặc chứng minh nhân dân (CMND) hoặc mã số định danh cá nhân (ĐDCN) do cơ quan công an cấp. Đối với thí sinh không có CCCD/CMND/ĐDCN hoặc không có quốc tịch Việt Nam thì sử dụng số hộ chiếu của thí sinh để thay thế (trường hợp này hệ thống sẽ gán cho thí sinh mã số gồm 12 ký tự để quản lý).

Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý thí sinh tự do có học bạ theo chương trình THPT nào phải ĐKDT theo quy định dành cho chương trình đó.

Trường hợp thí sinh bị mất bản chính học bạ THPT có nguyện vọng được dự thi năm 2024 phải có xác nhận bản sao học bạ được cấp hoặc bản sao kết quả học tập THPT hoặc được sở Giáo dục và Đào tạo xác nhận (trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ dự thi của các kỳ thi trước).

Thí sinh tự do khai thông tin cần thiết trên bì đựng phiếu ĐKDT, phiếu số 1 và phiếu số 2 (thông tin phải giống nhau ở tất cả các mục tương ứng trên bì, phiếu số 1 và phiếu số 2) rồi nộp cho nơi tiếp nhận ĐKDT kèm theo bản sao (photocopy) hai mặt CMNN/CCCD trên một mặt của tờ giấy A4 và hai ảnh cỡ 4×6 kiểu CCCD/CMND, mới chụp trong vòng sáu tháng (ghi rõ họ tên, ngày, tháng, năm sinh vào mặt sau ảnh, hai ảnh này đựng trong phong bì nhỏ).

Ngoài ra, phải dán thêm một ảnh vào vị trí đã xác định ở mặt trước túi đựng phiếu ĐKDT. Công an xã phường nơi thí sinh tự do đang cư trú ký tên và đóng một dấu có phần giáp lai lên ảnh của phiếu ĐKDT để xác nhận nhân thân thí sinh.

Người chưa có bằng tốt nghiệp THPT hoặc có bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để xét tốt nghiệp THPT hoặc lấy kết quả thi THPT để xét tuyển ĐH, CĐ phải điền tất cả các mục trên phần mềm. Người đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc có bằng tốt nghiệp trung cấp ĐKDT để lấy kết quả thi THPT xét tuyển ĐH, CĐ chỉ phải khai từ mục 1 đến mục 15 và các mục 24, 25, 26, 27 trên phần mềm.

Nơi tiếp nhận ĐKDT giữ lại bì đựng phiếu ĐKDT, phiếu số 1, bản sao (photocopy) CCCD/CMND và hai ảnh, trả lại phiếu số 2 cho thí sinh sau khi đã ký và đóng dấu xác nhận.

Trong khi đó, thí sinh là học sinh đang học lớp 12 thực hiện khai thông tin ĐKDT trực tuyến theo tài khoản được cấp trên hệ thống phần mềm quản lý thi. Sau khi hoàn thành rà soát và xác nhận theo thời hạn ĐKDT quy định, trường THPT nơi thí sinh đang học in phiếu ĐKDT, phiếu số 1, phiếu số 2 và ký tên, đóng một dấu có phần giáp lai lên ảnh của phiếu ĐKDT để xác nhận nhân thân thí sinh.

Hệ thống quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nơi thí sinh làm thủ tục đăng ký thi trực tuyến

Hệ thống quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nơi thí sinh làm thủ tục đăng ký thi trực tuyến

Một số lưu ý khi ghi phiếu ĐKDT

Mục 5: Mã tỉnh/thành phố, mã huyện/quận và mã xã/phường chỉ đối với các xã/phường thuộc khu vực 1 sẽ do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Thí sinh cần tra cứu tại nơi ĐKDT để ghi đúng mã tỉnh/thành phố, mã huyện/quận, mã xã/phường nơi thí sinh có nơi thường trú hiện tại vào các ô tương ứng ở bên phải. Thí sinh không có nơi thường trú tại xã khu vực 1 thì bỏ trống ô mã xã.

Sau khi điền đủ các mã đơn vị hành chính vào các ô, thí sinh ghi rõ tên xã/phường, huyện/quận, tỉnh/thành phố vào dòng trống.

Đối với thí sinh thuộc diện ưu tiên đối tượng hoặc khu vực có liên quan đến nơi thường trú, phải khẳng định thời gian có nơi thường trú trên 18 tháng tại khu vực 1 hoặc trên 18 tháng ở xã đặc biệt khó khăn, xã có thôn đặc biệt khó khăn trong thời gian học THPT bằng cách đánh dấu vào ô tương ứng.

Mục 13: Học sinh đang học lớp 12 THPT tại trường nào thì nộp ĐKDT tại trường đó. Các đối tượng khác nộp ĐKDT tại các địa điểm do sở Giáo dục và Đào tạo quy định. Mã đơn vị ĐKDT ghi theo hướng dẫn của nơi nhận ĐKDT.

Mục 14: Đối với thí sinh hiện đang là học sinh lớp 12 (chưa tốt nghiệp THPT) phải đăng ký bài thi tại điểm a, thí sinh không được phép chọn các môn thi thành phần ở điểm b. Đối với thí sinh tự do, tùy theo mục đích dự thi, tùy theo việc lựa chọn tổ hợp môn xét tuyển ĐH, CĐ có thể chọn cả bài thi (tại điểm a) hoặc chỉ chọn một số môn thành phần (tại điểm b) cho phù hợp. Thí sinh chỉ được đăng ký một bài thi tổ hợp (KHTN hoặc KHXH).

Thí sinh tự do chỉ được đăng ký môn thi thành phần trong cùng một bài thi tổ hợp. Trường hợp thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT có những bài thi/môn thi (để xét công nhận tốt nghiệp THPT) năm trước đủ điều kiện bảo lưu, nếu muốn bảo lưu bài thi/môn thi nào thì phải ghi điểm bài thi/môn thi đó ở Mục 16. Tuy nhiên, thí sinh vẫn có thể chọn thi bài thi/môn thi thành phần (đã đề nghị bảo lưu) để lấy kết quả xét tuyển ĐH, CĐ.

Đối với thí sinh học theo chương trình GDTX có thể chọn bài thi ngoại ngữ nếu có nguyện vọng sử dụng môn ngoại ngữ trong tổ hợp môn xét tuyển ĐH, CĐ.

Mục 15: Đối với thí sinh có nguyện vọng miễn thi bài thi môn ngoại ngữ, cần ghi rõ loại chứng chỉ đủ điều kiện miễn thi hoặc ghi rõ là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với loại chứng chỉ có ghi điểm thi (điểm toàn bài thi), thí sinh phải ghi điểm vào ô “Điểm thi”.

Muốn bảo lưu phải làm sao?

Mục 16: Thí sinh đã dự thi THPT năm trước, nếu có những bài thi/môn thi đủ điều kiện bảo lưu theo quy định, muốn bảo lưu điểm của bài thi/môn thì nào thì ghi điểm bài thi/môn thi đó vào ô tương ứng (lưu ý: đối với bài thi tổ hợp, thí sinh được quyền bảo lưu kết quả của từng môn thi thành phần nếu đủ điều kiện, để bảo lưu điểm toàn bài của bài thi tổ hợp nào, phải ghi điểm của tất cả các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đó).

Đối với bài thi/môn thi được bảo lưu, thí sinh vẫn có thể ĐKDT (bài thi hoặc môn thi thành phần) ở Mục 14 chỉ trong trường hợp có nguyện vọng sử dụng kết quả thi xét tuyển ĐH, CĐ.

* Ông Huỳnh Văn Chương (cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo):

Ông Huỳnh Văn Chương, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ông Huỳnh Văn Chương, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo

Hệ thống đã sẵn sàng

Trước đó, từ ngày 24 đến 28-4, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã mở cổng đăng ký thử trực tuyến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo đúng quy trình.

Trong năm ngày tổ chức đăng ký thử dự thi trực tuyến, có gần 650.000 thí sinh đăng ký thử dự thi. Hệ thống quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo chạy ổn định, bảo đảm cho các thí sinh đăng ký thử dự thi thành công, mọi công tác chuẩn bị trước ngày đăng ký dự thi chính thức đã hoàn tất đúng quy trình.

Từ 2-5 đến 17h ngày 10-5, cổng đăng ký trực tuyến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 mở phục vụ thí sinh đăng ký dự thi chính thức. Bộ Giáo dục và Đào tạo không tổ chức phân luồng ĐKDT, thí sinh trên cả nước có thể cùng vào đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2024 từ 2-5 cho đến hết ngày đăng ký như quy định.

Cổng đăng ký trực tuyến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 mở trong chín ngày, tuy nhiên thực tế những năm gần đây chỉ khoảng trong 5-6 ngày đầu tiên thí sinh đã hoàn thành ĐKDT tốt nghiệp THPT trực tuyến.

Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn trực hệ thống cùng bộ phận kỹ thuật để hỗ trợ các sở Giáo dục và Đào tạo, các trường THPT trong thời gian thí sinh ĐKDT.

Theo: Báo Tuổi trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *